Marken – ngôi làng đẹp như cổ tích quanh Amsterdam

Nằm bên hồ Karten, làng Marken cách Volendam chỉ 15 đường thủy theo tuyến tàu Volendam Marken Express với giá chỉ khoảng 7,5 euro. Tuy nhiên, để tiết kiệm chúng tôi đón xe bus về Amsterdam rồi từ đây bắt xe bus đi Marken.. Ra khỏi nội khoảng 15 cây số, Marken đã hiện ra trước mắt chúng tôi như một ốc đảo yên bình.

Xem thêm: Tour Du lịch Hà Lan

Làng Marken xinh đẹp
Trong nhiều thế kỷ, người Marken sống tách biệt với bên ngoài. Rất nhiều điểm khác biệt trong sinh hoạt, lối sống mà họ vẫn còn giữ được đến ngày nay. Xe đi trên con đê biển tôi có cảm giác mình đang bồng bềnh trên mặt nước, nhìn ra bốn bề chỉ toàn nước là nước. Rồi một ngôi làng kiểu cổ tích nổi bật giữa nền trời xanh biển xanh hiện ra. Dường như mọi thứ ở Marken cũng nhỏ nhắn, xinh đẹp đến từng chi tiết, những ngôi nhà gỗ mái đỏ rực, tường sơn xanh đậm, ô cửa được sơn viền đen trông duyên dáng mà cứng cỏi. Đặc biệt là nhà nào cũng trồng kín hoa từ cổng, vườn, khung cửa sổ. Nhìn ra bờ kênh, chen giữa bãi lau sậy là bầy thiên nga trắng muốt yểu điệu.

Tìm hiểu về nghề sản xuất guốc gỗ
Nhìn lên những thảm cỏ xung quanh làng, là màu trắng như bông của bầy cừu nhởn nhơ đang gặm cỏ dưới nắng. Men theo một con phố nhỏ, chúng tôi định ra biển thì bị níu chân bởi xưởng đóng guốc vô cùng độc đáo. Guốc gỗ ở Hà Lan được làm bằng gỗ cây bạch dương, với hàng trăm kiểu dáng na ná nhau. Tuy nhiên phong cách trang trí thì cực kỳ sáng tạo nhờ cách vẽ hình, chạm trổ, sơn màu, đính cả pha lê, hạt cườm.

Cửa hàng còn có cả nghệ nhân biểu diễn tiện guốc gỗ bằng máy cho du khách quan sát. Nhu cầu tiêu thụ guốc gỗ ngày nay rất lớn nên nay dân làng không còn sản xuất thủ công nữa.

Thay vào đó là công nghệ làm guốc công nghiệp. Cạnh xưởng guốc có xưởng bán và giới thiệu quy trình sản xuất sữa và phô mai. Có phô mai làm từ sữa cừu, sữa dê, sữa bò, phô mai trộn ớt, trộn tỏi, rau thơm… Khác với những thị trấn cổ khác ở châu Âu, hai ngôi làng Hà Lan mà chúng tôi ghé thăm không có chút gì gọi là rêu phong phai úa. Từ màu sắc nhà cửa, quầy bán guốc gỗ, nhà sản xuất phô mai, những cối xay gió hiên ngang đều rất sống động. Đó là một sự sắp xếp nghệ thuật và quy củ trên diện rộng.

Chuyến hành trình tại ngôi làng nhỏ bình yên này chắc chắn sẽ mang đến cho du khách rất nhiều những trải nghiệm đáng nhớ.