Khám phá rừng ngập mặn Phù Long, Cát Bà

Phù Long thuộc huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, nằm trên tuyến đường xuyên đảo Cát Bà Hải Phòng. Một diện tích rất lớn của xã Phù Long là các đầm phá và bị ngập khi thủy triều lên cao. Từ Hải Phòng, bạn có thể đến xã Phù Long bằng đường bộ qua phà Đình Vũ và Cái Viềng hay bằng đường thủy từ Bến Bính hoặc bến Đình Vũ đi bến Cái Viềng.

Rừng ngập mặn Phù Long sở hữu rất nhiều nét độc đáo của thiên nhiên tại khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà như: hệ sinh thái rừng ngập mặn, bãi triều, rừng thường xanh trên đảo đá vôi, hang động….Bởi vậy mà Phù Long đang là một điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn trong các tour du lịch Cát Bà.

Để tham quan rừng ngập mặn Phù Long, bạn sẽ di chuyển bằng thuyền máy từ bến Cái Viềng dọc theo sông Cái Viềng khoảng chừng 25 phút là đến con đường mòn dẫn tới động Thiên Long. Dọc lối vào động là ngút ngàn rừng cây đước vòi, trang, mắm, bần chua….những loại đặc hữu có thể sinh trưởng tốt trong nền đất ngập mặn. Lòng động khá rộng và cao, có 3 tầng riêng biệt với rất nhiều thạch nhũ mang đủ hình dáng khác nhau cho ta những liên tưởng đến vẻ đẹp kỳ thú của các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật thiên nhiên.

Từ động Thiên Long đi tiếp khoảng 10 phút là đến đầm ông Thành, sở dĩ nó có tên gọi như vậy là ở đây có 1 ngôi nhà, nơi ông Thành sinh sống suốt mấy chục năm qua, sống bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản, đắp đê, trồng rừng ngập mặn góp phần tạo nên cảnh quan như ngày nay.

Từ nhà ông Thành, bạn đi bộ vượt qua sườn núi để tới Áng Dài. Trong Áng Dài có làng cổ Phù Long, nơi cư trú của người dân bản địa. Hiện nay, làng chỉ còn lại ngôi miếu cổ, vườn tược, cây cối và một vài ngôi mộ từ lâu.

Tuyến khám phá rừng ngập mặn Phù Long là một hành trình khép kín. Trên đường quay về bạn sẽ đi qua những khu đầm, rừng, đảo đá để tới cảng cá và chợ Phù Long, nơi có ngôi làng nhỏ với vài quán hàng, đặc biệt có một trung tâm du lịch sinh thái cộng đồng do người dân địa phương tổ chức. Ở đây còn có các dịch vụ như nhà hàng, nhà nghỉ, internet cafe với rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác như văn nghệ, đốt lửa trại…
Nếu có cơ hội bạn đừng bỏ lỡ điểm đến thú vị này khi tới Cát Bà nhé.