Ghé thăm xưởng muối hoàng gia Arc-et-Senans – Điểm du lịch thú vị tại Pháp

Xưởng muối hoàng gia Arc-et-Senans thuộc huyện Arc-et-Senans, tỉnh Doubs nước Pháp là một tác phẩm độc đáo của kiến trúc sư nổi tiếng Claude Nicolas Ledoux, là một cơ sở sản xuất muối ăn được xây dựng vào thế kỷ 18.Và ngày nay nó là điểm tham quan thú vị, thu hút du khách.


Lịch sử ra đời xưởng muối hoàng gia Arc-et-Senans
Bản thiết kế đầu tiên được kiến trúc sư Ledoux trình lên vua Louis XV vào tháng 4 năm 1774, tuy nhiên bản thiết kế này đã bị nhà vua bác bỏ vì cho là công trình bị thiết kế cầu kỳ quá mức cần thiết đối với một xưởng muối. Bản thiết kế thứ hai do ông đệ trình lên thì được ký thông qua ngày 28 tháng 10 năm 1774. Quyết định xây dựng xưởng muối hoàng gia được nhà vua thông qua sớm từ ngày 29 tháng 4 năm 1773, theo đó khu vực xây dựng xưởng muối sẽ nằm giữa các làng của Arc và Senans.

Tour du lịch Pháp

Kiến trúc xưởng muối hoàng gia Arc-et-Senans
Để cung cấp nước muối cho xưởng muối người ta đã cho xây dựng hai kênh đào dẫn nước bằng gỗ lãnh sam dài 21 km với 10 trạm gác bảo vệ. Trung bình mỗi ngày, 135.000 lít nước muối được chuyển qua 2 kênh đào nhưng với lượng nước muối rò rỉ không nhỏ. Để hạn chế sự rò rỉ thất thoát này, từ năm 1788 người ta dần dùng gang để thay thế gỗ làm kênh đào. Công trình quan trọng nhất của nhà xưởng là lò đốt để cô đặc nước muối. Lò đốt này dài tới 49m, cao 7m, kèm theo đó là một bể chứa nước muối với dung tích 200m3. Để bảo vệ cho xưởng muối người ta đã cho xây dựng một trạm gác lớn được trang trí rất cầu kỳ.


Bên cạnh đó là tòa nhà của giám đốc, tòa nhà của nhân viên và sở thuế muối, chuồng ngựa, vườn và một số công trình khác. Tất cả được quy hoạch trong một nửa hình tròn với đường kính 370m, tâm là tòa nhà giám đốc Maison Du Directeur. Tòa nhà này được xây dựng theo phong cách của biệt thự La Rotonda do Andrea Pallađio ở Vi-cenza, Ý. Xưởng muối hoàng gia Arc-et-Senans hoạt động đến giữa thế kỷ 19 thì gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các xưởng muối sản xuất từ nước biển, ngoài ra xưởng này còn gây ô nhiễm nên nó phải đóng cửa năm 1895.

Thế nhưng chính sự đặc biệt trong kiến trúc đã biến nơi đây trở thành điểm đến thú vị trong hành trình tham quan nước Pháp của nhiều du khách. Các bạn cũng đừng nên bỏ lỡ điểm đến hấp dẫn này nhé.