Ghé thăm nhà thờ Đức Bà Chartres, Pháp

Nhà thờ Đức Bà Chartres là một nhà thờ lớn của thành phố Chartres, tỉnh lỵ của tỉnh Eure – et – Loir, cách thủ đô Paris 80km về phía Tây Nam. Đây là điểm đến thú vị dành cho du khách.

Lịch sử nhà thờ Đức Bà Chartres, Pháp
Nhà thờ Đức Bà Chartres được đánh giá là một trong những công trình kiểu Gothique đẹp và lớn nhất thế giới. Đây là nơi tổ chức lễ đăng quang của vua Henri IV- vị vua duy nhất không làm lễ đăng quang tại Reims theo nghi thức truyền thống của Hoàng gia Pháp.


Ngôi Thánh đường đẹp và hoành tráng này được xây vào khoảng năm 30 của thế kỷ XIII. Những người xây dựng nhà thờ là các thợ xây dựng chuyên nghiệp thuộc ba hội thợ Enfants du Père Soubise, Enfants de Maître Jacques và Enfants de Salomon dưới sự liên kết của các hiệp sĩ dòng Đền. Sau 30 năm xây dựng thì nhà thờ Đức Bà Chartres gần như hoàn thành, nó dài 130 mét, rộng 32 và 46 mét trong đó gian giữa cao 37 mét và rộng 16,40 m.

Du lich Phap

Kiến trúc hoàn mỹ của nhà thờ Đức Bà Chartres
Nhà thờ Đức Bà Chartres là một kiệt tác kiến trúc của thời đại. Trụ hành lang ở phía Tây là các tháp còn lại của một công trình được xây dựng trước thế kỷ XII. Chính vì thế, nó tạo nên một sự phong phú, đột phá về quan niệm kiến trúc. Với các kích cỡ rộng 16,4m x dài 30m x cao 32m, các bậc thầy xây dựng đã từ bỏ dàn thuyết giáo thay bằng hồi lang, các trụ xây hình cung để đờ tường. Gian phủ giáo đường kéo dài đến chỗ tụng kinh bởi một hồi lang kép quanh thánh đường.

Chính điện mở ra mặt tiền bằng 3 cửa chính, bên trên có hình vẽ về những quãng đời của Chúa Jesus. Cửa phía Bắc và cửa Nam được trang trí bằng các bức tượng vô cùng đặc sắc thể hiện Kinh Cựu Ước và Kinh Thánh truyền thông. Trên cao là những đỉnh đá mũi nhọn có mái, và hai gác chuông cổ, một cái được xây vào thế kỷ XII, cái còn lại được xây vào thế kỷ XVI.


Có thể nói toàn bộ nhà thờ là một bảo tàng chứa đựng các tác phẩm nghệ thuật cổ, đẹp và phong phú nhất thế giới, tiêu biểu là tượng Đức Mẹ Đồng Trinh. Nhà thờ Đức Bà Chartres đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới ngay trong lần xếp hạng đầu tiên năm 1979.