Du lịch Mỹ đến vùng rượu vang nổi tiếng đặc biệt ở vùng bắc Michigan

Thung lũng Napa thuộc miền nam California  được coi là xứ sở rượu vang của Mỹ. Nhưng hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một loại rượu vang đặc biệt nhưng không phải là thung lũng Napa. Đây là rượu vang đá làm từ nho tuyết và chỉ có ở vùng phía bắc Michigan.

Rượu vang đá không phải nơi nào cũng làm được vì nó không thích hợp với điều kiện nơi này. Chủ yếu loại rượu đặc biệt này được sản xuất tại Đức và Canada. Nhưng tại thị trấn Traverse ở Michigan không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng hồ Michigan nổi tiếng, mà với đặc tính không khí lạnh đến từ các hồ đã tạo điều kiện thích hợp để làm lạnh nho.

Rượu vang đá có giá đắt hơn rượu vang thường vì không phải ở  đâu cũng có thể sản xuất và quy trình sản xuất của nó cũng khá phức tạp. Nho dùng để làm rượu vang đá cần được hái lúc chín cây khi nhiệt độ tối thiểu bên ngoài là -8°,  -7°C.

Khi trái nho được hái xuống trong trạng thái đông đá thì chỉ có nước ở trong trái nho là bị đông đá, còn các thành phần bao gồm đường và chất không hoà tan khác không bị đông đá khiến trái nho rất ngọt.

Do trước khi tiến trình lên men, trái nho đã bị đông đá nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các loại nấm khiến nho giảm chất lượng như nấm Botrylis cinerea hay noble rot.

Những loại  nho được dùng chủ yếu để sản xuất ice wine là: Chardonnay Seyval Blanc, Riesling, Cabernet Franc và Vidal Blanc.

Yêu cầu chính của rượu vang đá là nhiệt độ thấp và kỳ cuối của đợt thu hoạch nho phải vào mùa lạnh, nhưng cũng không được lạnh ngắt như nước Nga. Và trong đó Đức, Canada, Luxembourg … là những nơi có khí hậu thích hợp nhất để sản xuất loại rượu vang này.

Ở Michigan, thời gian thu hoạch lý tưởng là từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 1, nhiệt độ trung bình khoảng – 10 độ C. Lưu ý là phải thu hoạch nho từ sáng sớm để lấy nước sương.

Ice wine có hàm lượng axít cao nên không giữ được quá lâu. Sau khi mở nắp chai ra thì chúng ta phải sử dụng luôn trong ngày.

Chai ice wine của hãng Royal DeMaria là chai rượu đắt nhất thế giới với bán với giá $30,000 vào năm 2006.

Mùa đông được nhấm nháp ly vang đá ở Traverse, Michigan quả  là những trải nghiệm thú vị nhất khi đến Mỹ. Bạn có thể thưởng thức kèm một số đồ ăn nổi tiếng của địa phương khi thưởng thức  ice Wine. Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này khi tới Michigan nhé ! Cùng Du lịch Anz khám phá nước Mỹ qua các Tour Du lịch Mỹ đến vùng rượu vang nổi tiếng đặc biệt ở vùng bắc Michigan, Thưởng thức rượu vang đá từ nho tuyết ở vùng bắc Michigan